Thứ tư, 18/10/2017 - 16:01|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM

DẠY VÀ HỌC TIẾNG ANH TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI, HỘI NHẬP QUỐC TẾ

“Học sinh Thủ Đô đã đạt được thành tích xuất sắc tại các cuộc thi trên đấu trường quốc tế trong những năm gần đây. Điều chúng tôi quan tâm là bằng cách nào việc dạy tiếng Anh của Hà Nội đạt được hiệu quả và những thành tích cao như hiện nay.”

Đó là quan tâm của Tiến sỹ Hideyuki Takashima, Trưởng Ban Quốc tế, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa của trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, trưởng đoàn nghiên cứu, khi đến thăm Hà Nội. Chương trình nghiên cứu của đoàn trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo bắt đầu từ năm 1998. Đoàn đã đặt chân đến 18 nước trên thế giới với nhiệm vụ nghiên cứu việc dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ tại các quốc gia khác nhau. Các báo cáo nghiên cứu của đoàn được gửi tới Bộ Giáo dục Nhật  Bản để nghiên cứu đối mới phương pháp giảng dạy bộ môn tiếng Anh, chú trọng đến chức năng giao tiếp của ngôn ngữ, đặc biệt là các kỹ năng nghe và nói trong các trường phổ thông tại Nhật. Đoàn gồm 10 thành viên là các cán bộ quản lý và giáo viên từ các trường thuộc các cấp học phổ thông. 

 

Đoàn nghiên cứu trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo tại buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

 

         Đoàn nghiên cứu trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo đã đến thăm và làm việc tại Hà Nội trong 3 ngày, từ ngày 04/5/2016. Tại các buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đoàn đã quan tâm trao đổi về cải cách giáo dục trong những năm gần đây như về chính sách giáo dục, đổi mới sách giáo khoa, khung chương trình giảng dạy, Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, cũng như kinh nghiệm công tác quản lý giáo dục của Việt Nam.

 

Đoàn nghiên cứu trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo thảo luận với giáo viên trường Tiểu học Trần Quốc Toản

 

         Đoàn cũng đã đi thực tiễn tại các trường phổ thông thuộc các cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội như trường Tiểu học Quang Trung, Tiểu học Trần Quốc Toản, THCS Trưng Vương, THCS Ngô Sỹ Liên, THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm. Tại đây, đoàn đã được dự các tiết học sôi nổi với các em học sinh Hà Nội, trao đổi kinh nghiệm đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn tiếng Anh với giáo viên tại các nhà trường. Đoàn đã rất ấn tượng với khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh của các thanh thiếu niên Thủ Đô. Chuyến thăm và làm việc của đoàn nghiên cứu trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo cũng đánh dấu một nét đẹp trong việc hợp tác phát triển giáo dục giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

 

Đoàn dự giờ tại Lớp học thông minh Samsung – Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm