Đến với ngày hội Công nghệ thông tin thủ đô lần thứ V- Năm học 2020-2021, ngành Giáo dục và đào tạo huyện Thanh Trì mang đến 1 mô hình trường học điện tử và 09 phần mềm giải pháp trong giảng dạy và quản lý đã được áp dụng trên địa bàn huyện đem lại nhiều trải nghiệm và hiệu quả tốt. Bên cạnh đó còn có thêm một số sản phẩm CNTT tiêu biểu khác đã được liệt kê trong danh mục.

MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC ĐIỆN TỬ:

Mô hình Trường học điện tử là mô hình được quan tâm xây dựng với nhiều tâm huyết và sát sao. Hiện nay để thuận tiện cho việc quản lý, điều hành, bắt kịp xu hướng giáo dục hội nhập, đã có một số trường trên địa bàn huyện Thanh Trì xây dựng kế hoạch và đầu tư theo mô hình trên, trong đó nổi bật là trường THCS Thanh Liệt – Đơn vị dẫn đầu với nhiều HĐ ứng dụng CNTT tiêu biểu trong quản lý và giảng dạy. Mô hình được vận hành với nội dung sau:

THỨ NHẤT: ĐỐI VỚI VIỆC QUẢN LÝ HỌC SINH

Nhà trường đã sử dụng phần mềm điểm danh qua thẻ. Khi đến trường học sinh tiến hành điểm danh bằng hình thức quẹt thẻ, hệ thống sẽ tiến hành nhận dạng học sinh sau đó được máy chủ xử lý xác nhận. Sau khi được tiếp nhận hệ thống tự động gửi tin cho Văn Phòng, GVCN và cha mẹ học sinh xác nhận con đến và rời trường vào thời điểm điểm danh, tiết kiệm nhiều thời gian cho giáo viên so với hình thức điểm danh cũ, tạo sự an tâm, tin tưởng cho phụ huynh.  

Hệ thống camera được bố trí ở cổng trường, các phòng học và khu hành lang... Máy chủ được bố trí tại phòng chuyên biệt có tổ phụ trách giúp kiểm soát các hoạt động Dạy – học của giáo viên – học sinh cũng như theo dõi khách đến và rời trường.

 Hệ thống loa phát thanh được kết nối đến từng phòng học giúp truyền tải trực tiếp và nhanh chóng những thông báo của nhà trường tới học sinh và giáo viên.

THỨ 2: TRONG CÔNG TÁC GIẢNG DẠY VÀ QUẢN LÝ CHUNG

Phần mềm LBD điện tử được đưa vào sử dụng thay cho LBG giấy, từng bước tháo gỡ gánh nặng về sổ sách cho giáo viên trong nhà trường. Không chỉ thuận lợi trong việc lên lịch mà việc kiểm tra theo dõi của BGH cũng vô cùng dễ dàng tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Phần mềm lịch công tác điện tử giúp BGH dễ dàng cập nhận lịch công tác, các nội dung trọng tâm của nhà trường tới toàn thể cán bộ, nhân viên, giáo viên trong toàn trường.

Máy chiếu và các thiết bị dạy học được đầu tư cho các phòng học với tỉ lệ 100%.

Tổ truyền thông nhà trường phục vụ đắc lực cho ban giám hiệu trong quản trị trang wed và xây dựng hình ảnh nhà trường trên các nền tảng mạng xã hội .

Phòng học đa năng thông minh với bảng thông minh và máy tính bảng luôn được sử dụng hiệu quả trong các hoạt động giảng dạy.

 Phòng tin học được đầu tư bài bản với hệ thống máy có cấu hình đáp ứng được các nhu cầu học cơ bản cùng như nâng cao. Với hệ thống internet tốc độ cao hỗ trợ đắc lực cho việc nghiên cứu tìm tòi của học sinh.

Phòng nghe nhìn phục vụ cho môn Tiếng Anh với trang thiết bị hiện đại nhiều tiện tích.

 Màn hình led cỡ lớn lắp đặt tại sân khấu khiến cho các hoạt động giáo dục, hoạt động trải nghiệm, sinh hoạt tập thể của nhà trường trở nên quy mô và mang lại hiệu quả cao.

 Phần mềm test pro  với hiệu năng chấm cao 30 -50 bài/phút. Bài chấm chính xác, điểm được xuất fide exel tương thích với trang truong.csdl.hanoi.edu.vn giúp cập nhật điểm nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian.

PHẦN MỀM GIẢI PHÁP:

Cùng với việc xây dựng mô hình: “Trường học điện tử” trong quá trình giảng dạy và quản lý , bằng sự nhạy bén với công nghệ cũng như sự tâm huyết cùng mong muốn nâng cao chất lượng GD, rất nhiều các nhà trường đã có những giải pháp hay hỗ trợ cho công tác quản lý cũng như giảng dạy trong từng nhà trường, sử dụng và khai thác hiệu quả các phần mềm giảng dạy và quản lý.

Có thể kể đến những sản phẩm tiêu biểu sau:

PHẦN MỀM KHAI THÁC:

  • Phần mềm quản lý ngân hàng đề thi trực tuyến master test. https://youtu.be/wz6yS5c5gbg
  • Phần mềm quản lý trường học trực tuyến với Microsoft Teams.

https://youtu.be/wz6yS5c5gbg

  • Phần mềm thanh toán học phí tự động: Sisap.

https://youtu.be/Vg-XhzinkXM

  • Phần mềm quản lý mầm non PMS.

 

  • Phần mềm dạy học tiếng anh Smartclass.

https://youtu.be/381kIAVuzX8

  • Phầm mềm chấm thi trắc nghiệm

( có tài liệu kèm theo)

  • Phần mềm hệ sinh thái VNEDU .

( có tài liệu kèm theo)

  • Phần mêm lên thời khóa biểu tự động SCHOOL TIMETABLE SYSTEM.

( Có tài liệu kèm theo)

PHẦN MỀM TỰ THIẾT KẾ:

  • Phần mềm ôn tập trắc nghiệm môn Lịch sử, Địa lý cho học sinh lớp 5 ( Xây dựng lên thành hệ thống ôn tập cho toàn huyện – kết nối với kho học liệu của PGD Từng bước tạo ra ngân hàng câu hỏi phục vụ cho ôn tập).

https://youtu.be/zrOPwDMnekc

  • Phần mềm Tứ Hiệp online school.

https://youtu.be/U7cxirhE8kM

Kho học liệu điện tử của ngành với :

+ 32.500 bài giảng Powpoint với đầy đủ các môn học, các lĩnh vực ở từng cấp học.

+ bài giảng elearning: có hơn 386 sản phẩm trong có có nhiều sản phẩm được đánh giá cao đã được trưng bày tại gian hàng ngày hôm nay. Tiêu biểu có thể kể đến là Bài giảng “ Dạy bé phòng chống, chung sống an toàn trong mùa dịch Covid 19 của trường MNB xã Thanh Liệt đã được lọt vào vòng chung khảo và tham gia trình diễn tại ngày hội CNTT thủ đô trong sáng hôm nay.

Các sản phẩm KHKT: Hàng năm Phòng GD&ĐT tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh, năm học 20-21 có 02 sản phẩm đã đạt giải cấp TP, trong đó có nhiều sản phẩm được ra đời từ những ứng dụng CNTT tiêu biểu là sản phẩm: Thiết kế hệ thống tưới vườn tự động qua mạng, chuông chống trộm, Robot tưới cây tự động , mô hình nông nghiệp thông minh, máy sát khuẩn tay không tiếp xúc…

 Hoạt động giáo dục Stem được đẩy mạnh tại các nhà trường, đặc biệt chú trọng stem IT. Tạo sân chơi cho học sinh từ đó có nhiều sản phẩm ứng dụng CNTT ra đời. VD Sản phẩm thước đo điện tử, hệ thống cửa tự động.

Kết thúc ngày hội, ngành GD&ĐT huyện Thanh Trì Giải Nhất trong công tác tổ chức ngày hội CNTT, Giải Nhất trong hoạt động trưng bày sản phẩm CNTT, 01 giải xuất sắc, 03 giải Nhất, 01 giải Nhì, 04 giải Ba, 02 giải khuyến khích trong phần thi Kỹ năng CNTT dành cho giáo viên và nhân viên. Trong phần thi thiết kế bài giảng điện tử, phần mềm dạy học có 02 giải Nhất (Trong đó có 01 sản phẩm được trình diễn tại Ngày hội), 02 giải Nhì, 05 giải Ba và 13 giải khuyến khích...

            Cô giáo Hoàng Thị Trâm - Trường THCS Thanh Liệt nhận giải xuất sắc trong phần thi kỹ năng CNTT
 
                  Cô giáo trường MNB Thanh Liệt trình diễn bài giảng Elearning xuất sắc tại Ngày hội CNTT
 
 
 
 
 
 
 
                                 Gian trưng bày sản phẩm CNTT của Phòng GD&ĐT Thanh Trì
 
 

 

Nhãn

    Với những nỗ lực không ngừng, ngành GD và ĐT huyện Thanh Trì đã và đang cố gắng từng ngày đầu tư CSVC, phát triển đội ngũ, sáng tạo đổi mới trong quản lý và giảng dạy đáp ứng yêu cầu của GD trong bối cảnh cách mạng 4.0. Với tâm niệm “ CNTT nền tảng của sự phát triển, CNTT chìa khóa của sự thành công”, ngành GD&ĐT Thanh Trì nhận thấy việc đưa CNTT không chỉ thuận lợi trong công tác giảng dạy và quản lý mà còn là nghĩa vụ với xã hội đào tạo ra những mầm non tương lai có tri thức và kiến thức công nghệ mới đáp ứng được yêu cầu của xã hội trong bối cảnh hôi nhập.